8 mẹo vặt khi sử dụng trình duyệt trên BlackBerry 10.3

Trình duyệt có lẽ là một trong những phần mềm mà chúng ta dùng nhiều nhất trên smartphone hiện nay, và các máy BlackBerry 10 cũng không là ngoại lệ. Cách dùng thì đơn giản rồi, ai cũng biết nhập địa chỉ web rồi nhấn Enter để trang web xuất hiện. Nhưng không chỉ như thế, trình duyệt trên hệ điều hành BlackBerry 10.3 còn có những tính năng nhỏ có thể giúp bạn có được những trải nghiệm web tốt hơn, đọc nội dung sướng hơn và truy cập nhanh hơn đến các trang mình thường ghé thăm.

1. Loại bỏ hết các nội dung gây phân tâm

Chế độ này gọi là Reader. Một khi được kích hoạt thì nó sẽ chỉ hiển thị phần nội dung chính của trang web mà bạn đang đọc kèm theo các hình ảnh liên quan. Những mẫu quảng cáo, menu và các thứ linh tinh xung quanh sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, như vậy bạn có thể tập trung hơn vào việc đọc của mình. Reader cũng cho phép chúng ta tăng giảm kích cỡ chữ và đổi màu nền sang đen để đọc buổi tối không bị nhức mắt.

Reader_mode.

Để sử dụng Reader, bạn có hai cách:

 • Nhấn phím R trên bàn phím khi đang duyệt web
 • Hoặc vào trình duyệt, nhấn nút menu (ba dấu chấm), chọn "Reader".

Lưu ý là không phải website nào cũng có thể dùng với Reader. Một số trang sẽ bị hiển thị thiếu nội dung hoặc không thể hiển thị (ví dụ như Tinhte :(). Hầu hết các trang báo điện tử, trang tin online thì không gặp vấn đề gì cả.

2. Nhanh chóng xem lịch sử duyệt web của bạn

Bình thường khi muốn quay lại trang trước bạn sẽ nhấn phím back trên màn hình ở cạnh thanh địa chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem chi tiết hơn những trang nào mình từng ghé thăm thì hãy nhấn giữ vào phím Back này. Ngay lập tức một danh sách website sẽ xuất hiện, và bạn có thể chọn mở bất kì trang nào bạn muốn. Tại đây cũng có nút "Full history" để bạn xem lịch sử duyệt web một cách đầy đủ hơn.

History. 


3. Thêm website vào màn hình chính để truy cập nhanh hơn

Với những trang nào thường truy cập, ví dụ như Tinhte chẳng hạn, bạn có thể ghim nó thành một icon ngoài màn hình chính để truy cập nhanh hơn. Chỉ cần một cú chạm thôi là website đã bắt đầu tải lên cho bạn xem, thay vì phải mất công chạy trình duyệt rồi nhập URL hay chọn bookmark. Ngoài ra, với những dịch vụ nền web nào không có app cho BlackBerry, ví dụ như trình đọc báo Feedly.com chẳng hạn, mình cũng ghim icon của trang này ra màn hình chính và từ đó về sau mình xem nó như một ứng dụng bình thường luôn.

Để thêm một trang web ra Home screen: vào trình duyệt, mở website mong muốn, nhấn nút menu > Add to Home Screen.

Add_to_home_Screen.

4. Yêu cầu tải phiên bản desktop của trang web khi cần thiết

Sẽ có những trường hợp bạn cần phải mở giao diện đầy đủ (desktop) của website, có thể là để xem được những nội dung hay nút nhấn không hiển thị trong bản mobile, hoặc chỉ đơn giản là để trang web không bị lỗi nữa. Khi gặp những tình huống như thế thì bạn có thể bật tạm tính năng Desktop Mode lên, và khi nào dùng xong thì nhớ tắt đi chứ không thì mọi website bạn mở ra đều ở dạng desktop hết, và đây không phải là ý hay khi sử dụng màn hình cảm ứng.

Cách kích hoạt chế độ desktop:

 1. Chạy trình duyệt, nhấn nút menu ở cạnh dưới màn hình
 2. Nhấn vào Settings > Developer Tools > Desktop Mode > On
 3. Để tắt đi thì bạn chuyển chế độ này thành Off là xong
Desktop_mode. 


5. Tùy biến màn hình chào của trình duyệt

Bạn có thể thay đổi những gì mình sẽ thấy khi bạn mới chạy trình duyệt lên. Bạn có thể ra lệnh cho máy tải sẵn một website ưa thích, hiển thị ảnh thu nhỏ của các trang web mà bạn thường truy cập hay mới truy cập gần đây, còn không thì mở lại website gần nhất mà bạn dùng Browser.

Cách tinh chỉnh lại như sau:

 1. Vào trình duyệt, nhấn nút Menu > Settings > Display and Actions
 2. Nhấn vào dòng "On Startup", và bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:
  • My Home Page: thiết lập một trang chủ và mỗi khi mở trình duyệt thì BB sẽ tải đúng trang này
  • New Tab Page: hiển thị ảnh thu nhỏ của các trang thường truy cập hoặc mới vào gần đây
  • My Tabs From Last Time: tự mở lại các trang web ở lần gần nhất bạn dùng trình duyệt
Home_page. 


6. Đổi bộ máy tìm kiếm

Đây không phải là một thứ gì mới mẻ, nhưng nhiều anh em mới sắm điện thoại BlackBerry 10 có hỏi mình là làm thế nào để đổi bộ máy tìm kiếm vì họ kiếm trong Settings mà không thấy. Sẵn đây mình ghi ra cho những bạn mới biết luôn:

 1. Chạy trình duyệt, trong ô địa chỉ gõ đại vài chữ nào đó
 2. Trong màn hình mới xuất hiện, có một nút nhỏ với biểu tượng Bing ở góc trên bên phải màn hình
 3. Chọn vào đó, thay đổi sang Google hoặc Yahoo tùy ý muốn của bạn
Search_Google. 


7. Tìm kiếm nội dung trên trang web

Để tìm một cụm từ nào đó hiện diện trong website, bạn nhấn vào phím menu > Find On Page. Trong hộp thoại nhỏ mới xuất hiện ở cạnh trên màn hình, nhập vào từ khóa tìm kiếm. Bạn có thể nhảy qua lại giữa các kết quả tìm kiếm bằng hai nút mũi tên ở cạnh dưới cửa sổ trình duyệt.

Find_on_Page.

8. Một vài phím tắt hữu ích khi duyệt web

 • Nhấn T để quay trở nhanh lại đầu trang web, B để xuống cuốn trang
 • Nhấn P để quay trở lại trang trước (back)
 • Nhấn L để tải lại website
 • Nhấn R để kích hoạt chế độ Reader mà mình giới thiệu ở đầu bài
 • Nhấn S để tìm trong trang web

0 bình luận

Đang tải

Xin mời đặt câu hỏi & bình luận !